Đội bán hàng của bạn đang hoạt động không hiệu quả? Họ đang thiếu đi động lực để làm tốt hơn công việc của mình? Nếu đây đúng là những vấn đề bạn đang gặp phải thì cũng đừng quá lo lắng bởi đó là một thực tế khá phổ biến hiện nay.

quản lý bán hàng

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Hubspot, có đến 66% nhân viên bán hàng không đạt được chỉ tiêu được giao.

Có một vài nguyên nhân chính lý giải cho tình trạng đội sales không đạt hiệu suất hoạt động cao nhất:

–  Họ không yêu thích công việc của mình

–  Họ không được hướng dẫn trong công việc

–  Họ không được đào tạo bài bản

–  Họ thiếu đi các kỹ năng tìm kiếm

–  Họ không có năng lực phẩm chất cần thiết

–  Họ không hiểu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mình

– …

Có vô vàn lý do khiến đội sales của bạn phải rất trầy trật để đạt được thành công mà cả bạn và họ đều mong muốn. Điều này không khỏi khiến các Quản lý bán hàng chán nản và mệt mỏi mỗi khi nhìn vào những mục tiêu cần đạt được. Không những thế, nó còn làm tăng tỷ lệ nhân viên bỏ việc. 

Thực trạng này có thể khiến doanh nghiệp của bạn tổn hao một khoản tiền lớn. Ước tính rằng việc một nhân viên rời đi và tìm người khác thay thế có thể khiến doanh nghiệp phải tốn đến 200% tiền lương hàng năm cho vị trí đó. 

Chắc hẳn không doanh nghiệp nào lại muốn chi trả những khoản chi phí kiểu này. Việc trở thành một Quản lý bán hàng giỏi có thể giúp bạn tránh được các vấn đề như thế.

Trên thực tế, có nhiều yếu tố quan trọng dẫn dắt đội sales của bạn đến thành công. Đó là việc khơi dậy cảm hứng, tạo động lực thúc đẩy nhân viên, dẫn dắt họ tới hiệu suất bán hàng tốt hơn và định hướng sự nghiệp thành công.

Vậy bạn cần làm gì để giúp đội sales của mình tìm thấy thành công? Sau đây là những chiến lược quản lý bán hàng hiệu quả bạn nên áp dụng ngay hôm nay để luôn đưa team đi đúng hướng.

1. Huấn luyện 1 – 1

Huấn luyện thường xuyên là việc làm cần thiết để đội sales của bạn trở nên năng suất hơn, tự tin hơn và chuyên nghiệp hơn trong bán hàng. Thực tế cho thấy các công ty thực hiện huấn luyện và đào tạo nhân viên tốt thường có được mức tăng trưởng doanh thu hàng năm lên đến 16,7%.

Nếu đội sales của bạn được huấn luyện đúng cách thông qua các tương tác đa dạng với khách hàng, họ sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để xử lý các tình huống khó khăn. Nhờ đó sẽ chốt được nhiều đơn hơn. Ngoài ra, huấn luyện một – một còn giúp nhân viên của bạn tự tin hơn trong cách tiếp cận khách hàng bởi họ được tiếp sức từ một chuyên gia như bạn.

quản lý bán hàng

2. Khuyến khích nhân viên học hỏi không ngừng

Việc đào tạo bán hàng một cách toàn diện sẽ mang đến sự khởi đầu thuận lợi cho nhân viên của bạn. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy 87% những gì mọi người học được trong một khóa đào tạo trực tiếp sẽ rơi vào quên lãng chỉ trong 30 ngày.

Vì vậy, hãy thực hiện đào tạo tại chỗ hiệu quả và theo dõi quá trình những nhân viên có hiệu suất trung bình trở thành những người giỏi nhất. Điều quan trọng là đào tạo nhóm của bạn thường xuyên để giữ cho thông tin luôn mới mẻ trong tâm trí họ.

Chiến lược tuyệt vời giúp bạn làm được điều đó là tạo ra một kế hoạch đào tạo thường niên và đảm bảo nhóm của bạn bám sát kế hoạch ấy. Quá trình đào tạo này có nhiệm vụ củng cố các bài học đã được dạy trước đó, đồng thời bổ sung các chiến lược mới để nhân viên tiếp tục hoàn thiện bộ kỹ năng của bản thân.

Hơn nữa, bạn cũng cần khuyến khích nhóm của bạn theo đuổi việc tự học không ngừng để có được sự thể hiện tốt nhất và luôn đi trước đối thủ.

3. Tận dụng công nghệ

Với việc liên tục cải tiến công nghệ, nhiều phần trong quy trình bán hàng được tự động hóa. Nhờ đó, nhân viên bán hàng có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ví dụ điển hình nhất là phần mềm CRM dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Một phần mềm CRM tốt sẽ giúp sự phối hợp trong công việc dễ dàng hơn rất nhiều, đồng thời giảm bớt khó khăn trong việc theo dõi khách hàng và các cuộc gọi.

Hơn nữa, các công cụ như máy tính bảng và tai nghe cũng giúp nhân viên bán hàng thực hiện đa tác vụ dễ dàng. Chúng cho phép ghi chép, lưu trữ đầy đủ các cuộc họp và cuộc gọi của khách hàng mà không khiến nhân viên bán hàng mất đi sự tập trung trong quá trình tiếp xúc với khách hàng.

Chìa khóa để đưa công nghệ vào hoạt động của đội sales là đảm bảo nó hoạt động trơn tru với các công cụ và hệ thống đã được thiết lập. Một điều quan trọng khác là luôn theo dõi những diễn biến mới nhất để đảm bảo nhóm của bạn luôn hoạt động năng suất và hiệu quả nhất có thể.

quản lý bán hàng

4. Hợp lý hóa quy trình bán hàng

Dù rằng quy trình bán hàng không phải lúc nào cũng đúng trong mọi trường hợp, nhưng bạn vẫn cần có một quy trình sales chung nhất. Quy trình ấy mang đến nhóm của bạn các công cụ và thông tin cần thiết để đạt được mục tiêu bán hàng.

Một trong những cách thức tốt nhất để phát triển quy trình bán hàng hiệu quả là tạo ra các sách bán hàng (sales playbook). 

Playbook ghi lại quy trình làm việc của những nhân viên bán hàng giỏi nhất và chia sẻ các chiến thuật ấy với những nhân viên kém hiệu quả trong nhóm. Điều này đưa đến một quy trình bán hàng hiệu quả, năng suất và nhất quán hơn trong toàn team.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần ghi nhớ khi sử dụng Playbooks đó là chúng sẽ không phù hợp với mọi tình huống. Thay vào đó, chúng đóng vai trò như một hướng dẫn bán hàng linh hoạt đưa nhân viên của bạn đi hết hành trình của người mua.

5.  Hình thành văn hóa doanh nghiệp mạnh

Văn hóa doanh nghiệp đang ngày càng trở nên quan trọng đối với sự hài lòng của nhân viên. Do đó, việc bạn cần làm là tìm cách cải thiện văn hóa doanh nghiệp và mang đến nhân viên của bạn những điều quan trọng sau:

 • Mềm dẻo: Đó có thể là sự linh hoạt trong việc lên lịch, lên địa điểm làm việc, cách sắp xếp văn phòng, …
 • Phát triển chuyên môn: Những người trẻ hiện đại không ngừng nỗ lực để thăng tiến trong sự nghiệp. Họ tìm kiếm vị trí tại các doanh nghiệp có thể hoàn thiện và phát triển.
 • Danh tiếng: Danh tiếng trong ngành của công ty quan trọng, nhưng danh tiếng ấy cũng cần được gắn với việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Hãy chắc chắn rằng công ty của bạn có những hoạt động quyên góp, thiện nguyện và hành động bền vững.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét các chiến lược cải thiện văn hóa nội bộ khác như:

 • Tạo môi trường xã hội và thể chất tích cực
 • Tán dương thành tích của nhân viên
 • Thường xuyên thể hiện sự ghi nhận đối với nhân viên
 • Tổ chức các sự kiện, các cuộc thi để giữ duy trì sự gắn kết và hứng thú của nhân viên bán hàng khi làm việc

  quản lý bán hàng

6. Thấu hiểu sự khác biệt

Nhân viên của bạn ai cũng có những nét tính cách, phong cách học tập, làm việc cũng như nguyện vọng phát triển nghề nghiệp khác nhau. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không đối xử và đào tạo họ theo một cách duy nhất.

Thay vào đó, hãy để ý tới những khác biệt trong tính cách của từng cá nhân và điều chỉnh chiến lược quản lý của bạn cho phù hợp. Điều này mang đến cơ hội cho mỗi nhân viên được thể hiện đầy đủ các khả năng của mình.

7. Truyền cảm hứng

Những nhà Quản lý bán hàng thành công hiểu rõ tầm quan trọng của việc truyền cảm hứng cho đội nhóm của mình. Trên thực tế, họ sử dụng nguồn cảm hứng như một trong những chiến lược quản lý đội ngũ bán hàng hàng đầu.

Họ làm điều này bằng cách giúp mỗi nhân viên bán hàng thấy được họ có thể thành công như thế nào và thúc đẩy họ phát huy tối đa tiềm năng của chính mình.

Những nhà Quản lý bán hàng giàu cảm hứng thường có những đặc điểm như:

 • Nhiệt huyết: Có thái độ tích cực, nâng đỡ người khác, biết cách lan tỏa nhiệt huyết.
 • Biết tán dương: Thực sự biết cách thể hiện lòng biết ơn đối với công việc khó khăn của đội ngũ bán hàng và dành cho cho họ sự ghi nhận/khen thưởng xứng đáng.
 • Vì lợi ích chung: Quan tâm đến sự thành công của cả team nhiều hơn lợi ích của bản thân.
 • Có trách nhiệm: Chịu trách nhiệm về những gì xảy ra, ngay cả khi hậu quả gây ra là không dễ chịu chút nào.
 • Trung thực: Luôn nói sự thật với đồng nghiệp và khách hàng

Kiến tạo một môi trường mà nhóm của bạn cảm thấy được truyền cảm hứng sẽ thúc đẩy họ bứt phá trong công việc.

8. Thúc đẩy cạnh tranh

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiến lược quản lý bán hàng mạnh mẽ để thúc đẩy đội nhóm của mình, hãy tạo ra phong trào thi đua ngay trong nội bộ nhóm.

Dưới đây là một số bí quyết tạo nên phong trào thi đua thành công:

8.1. Xác định mục tiêu rõ ràng 

Cho dù bạn muốn cải thiện dịch vụ khách hàng hay đẩy mạnh khối lượng hàng bán ra thì trước hết bạn phải truyền đạt rõ ràng mục tiêu của cuộc thi tới nhóm bán hàng của mình.

8.2. Cố giữ sự đơn giản 

Cố gắng tập trung vào một mục tiêu trong suốt cuộc thi của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo các quy tắc thật sự dễ hiểu để nhân viên bán hàng của bạn có thể dễ dàng tham gia.

8.3. Vui vẻ

Hầu hết mọi nhân viên bán hàng đều có năng lực cạnh tranh tự nhiên. Hãy khuyến khích họ trao đổi những câu chuyện đùa vui xung quanh cuộc thi để khiến nó vui vẻ và thú vị hơn.

Tiếp tục khiến cuộc thi gay cấn hơn bằng cách đăng tin tức và gửi thông tin cập nhật qua email. Bất cứ ai kết thúc chiến thắng trong cuộc thi, hãy ghi nhận và tưởng thưởng họ vì thành tích đạt được.

quản lý bán hàng

9. Hiểu đội nhóm của mình

Biết và hiểu về đội nhóm bạn đang quản lý là một yêu cầu vô cùng quan trọng trong thế giới sale. Không chỉ những điều hiển nhiên như tên tuổi, mặt mũi nhân viên, bạn còn cần dành thời gian để tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan đến công việc của họ như:

 • Phong cách bán hàng
 • Phong cách học tập
 • Động lực thúc đẩy
 • Điểm mạnh
 • Điểm yếu

Tất cả những điều này sẽ cho phép bạn thực sự kết nối với nhân viên bán hàng của mình. Khi nhân viên bán hàng cảm thấy được kết nối với người quản lý, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Trên thực tế, theo một cuộc thăm dò của Gallup, những công ty có sự gắn kết cao với nhân viên có tỷ số năng suất cao hơn 21% so với những đơn vị không có được sự gắn kết và kết nối với nhân viên của mình.

Vì vậy, hãy dành thời gian để tìm hiểu nhóm của bạn và bạn sẽ thấy doanh số của bạn tăng vọt.

10.  Gây dựng đội ngũ bán hàng thiện chiến

Là nhà Quản lý bán hàng, bạn cần đặt niềm tin vào đội ngũ bán hàng của mình khi họ thực hiện công việc. Việc tin tưởng vào đội nhóm của bạn nên bắt đầu với việc xây dựng một đội ngũ bán hàng thiện chiến. Để có một đội ngũ mạnh, bạn cần sở hữu nhân viên bán hàng có phẩm chất năng lực thực sự.

Bạn có thể xác định xem ứng viên có khả năng thực sự hay không bằng cách tích hợp các bài kiểm tra năng lực bán hàng vào quy trình tuyển dụng của đơn vị mình. Bước này sẽ giúp lọc ra những ứng viên không có triển vọng trở thành chiến binh bán hàng.

Trên thực tế, một báo cáo được thực hiện bởi Đại học DePaul chỉ ra rằng doanh nghiệp có thể phải chờ đợi sáu tháng và chi tới 110.000 đô la để thay thế một nhân viên bán hàng. Do đó, hãy xây dựng một đội ngũ tuyệt vời ngay từ đầu. 

Hãy theo dõi tiếp phần 2, vui lòng truy cập 20 chiến lược quản lý bán hàng dẫn lối thành công cho đội sales của bạn (P.2)

Nguồn: https://salesdrive.info

Bình luận