Hệ thống Quản lý đặt hàng phân tán (DOM), các robot tự hành, công nghệ blockchain và phần mềm quản lý kho đang giúp cho nhiều nhà bán lẻ quản lý hiệu quả toàn bộ chuỗi cung ứng của mình.

Dinesh Dongre, phó Chủ tịch phụ trách chiến lược của Softeon, Inc, nhận định rằng “Ngày càng có nhiều người mua sắm online thay vì trực tiếp đến cửa hàng. Thực tế này thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu về các chuỗi cung ứng linh hoạt”. 

Việc lưu trữ hàng tồn kho phục vụ người dùng cuối không còn là điều bắt buộc. Ví dụ, khi thu mua hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau khắp nơi trên thế giới, các nhà bán lẻ thường chuyển việc giao đơn đến khách hàng cho các nhà cung cấp của mình.

Điều này giúp các doanh nghiệp đáp ứng tốt hơn các mong muốn và nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng.Người tiêu dùng rất hay thay đổi. Họ muốn đơn hàng của mình sẽ đến trong vòng một giờ tới, nếu có thể”, dẫn lời Dongre. Vậy nên, cách tiếp cận truyền thống không còn hiệu quả đối với các nhà bán lẻ muốn duy trì, cải thiện thị phần.

1. Quản lý đơn hàng phân tán (DOM)

Đối mặt với những thách thức như nhu cầu giao hàng trong ngày và giao hàng ngay ngày hôm sau gia tăng không ngừng, nhiều nhà bán lẻ đang sử dụng DOM để quản lý các hoạt động đa kênh, đa tuyến của mình.

DOM là hệ thống cho phép các brokers đặt hàng trên nhiều hệ thống và quy trình khác nhau mà tại đó các bên liên quan cũng sử dụng để thực hiện đơn hàng. Do vậy, “việc sử dụng DOM sẽ ngày càng phổ biến” và những hệ thống như thế này cũng được kết nối với hệ thống POS của các kênh phân phối, dẫn lời Dwight Klappich, phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Gartner, Inc.

Với vai trò là công cụ điều phối vòng đời đơn hàng, theo Dongre, DOM phải trở thành một giải pháp toàn diện hơn, kết hợp mức độ hiển thị cao trên toàn bộ mạng lưới phân phối. 

DOM cũng cần giải quyết vấn đề tái cân bằng tồn kho, việc di chuyển hàng tồn kho đến đúng địa điểm theo nhu cầu; quản lý và điều phối động; sự phối hợp giữa các nhà cung cấp; và tối ưu hóa vận tải hàng hóa đầu vào. Dongre cho rằng “DOM thế hệ tiếp theo sẽ kết hợp được những yếu tố này và giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển cho nhà bán lẻ.”

phân phối bán lẻ

2. Hệ thống quản lý và điều hành kho 

Hệ thống quản lý kho (WMS) kiểm soát sự di chuyển và lưu trữ hàng hóa trong các trung tâm phân phối (DC). Trong khi đó, hệ thống vận hành kho (WES) quản lý hồ sơ tồn kho và thiết bị xử lý hàng hóa. Khi kết hợp cùng nhau, hai nền tảng phần mềm này đóng vai trò quan trọng trong các chuỗi cung ứng bán lẻ điển hình.

“WMS rất quan trọng đối với lĩnh vực bán lẻ. Công cụ này có thể kết hợp với các phương thức khác nhau như hoàn tất đơn hàng điện tử (e-fulfillment), omni channel, multi channel”, theo Dongre. 

Trong khi WMS trước đây không thể quản lý hàng tồn kho trộn lẫn, không dán nhãn, Dongre cho rằng các giải pháp thế hệ mới có thể thực hiện các chức năng như định vị động hàng tồn kho.

Luke Nuber, chuyên gia công nghệ của Fortna, chỉ ra WES là hệ thống hỗ trợ, liên kết công nghệ phân phối. Chuyên gia này nhận thấy tầm quan trọng của giải pháp này đối với chuỗi cung ứng bán lẻ trong thời gian tới. 

Nuber cho rằng có thể thu được rất nhiều hiệu quả và tính năng suất khi đồng bộ đầy đủ toàn bộ cơ sở hạ tầng. “WES thực sự làm được điều này bằng cách đưa con người, quy trình, công nghệ, tài sản vào một hệ thống kiểm soát duy nhất có khả năng khả năng hiển thị xuyên suốt từ điểm đầu đến điểm cuối trong toàn bộ hệ thống. Nó cho phép các nhà bán lẻ ưu tiên các nhiệm vụ và tối ưu hóa các nhiệm vụ đó một cách nhanh chóng.” 

Một hệ thống WES tốt đem đến nhiều sự linh hoạt trong việc thay thế các hệ thống hoặc thành phần khác nhau nếu chúng không còn khả dụng. Đây là một ưu điểm ấn tượng đối với các nhà bán lẻ tìm kiếm giải pháp dài hạn đối phó với các khó khăn trong phân phối.

phân phối bán lẻ

3. Robot tự hành

Hình ảnh về kho hàng tự hành đang ngày càng được quan tâm khi nhiều nhà sản xuất phần cứng và phần mềm phát triển các sáng kiến loại bỏ phần lớn sự tham gia trực tiếp của con người ra khỏi quy trình phân phối.

Theo khảo sát gần đây của Peerless Research Group, 45% các công ty được hỏi muốn đầu tư vào robot và 43% quan tâm đến hệ thống băng tải và phân loại, cất trữ tự động và phương tiện hướng dẫn tự động. Các doanh nghiệp cũng quan tâm tới những giải pháp tự động hóa DC và kho hàng khác như shuttle system, giải pháp lấy hàng goods-to-person, ….

Klappich nhận thấy ngày càng có nhiều nhà bán lẻ muốn đầu tư vào các hình thức tự động hóa khác nhau, bao gồm robot tự hành. Ví dụ, DHL đang thử nghiệm các robot bầy đàn (swarming robots) tại một trong các cơ sở của mình. Trong khi đó Quiet Logistics Inc., công ty đáp ứng các đơn đặt hàng trực tuyến cho các nhà bán lẻ như Bonobos và Inditex SA’s Zara, cũng đang sử dụng loại robot tương tự tại một kho hàng của họ.

Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nhà bán lẻ sử dụng robot tự hành hơn nữa. Nhất là khi các nhà cung cấp như Fetch, Otto, IAM Robotics và Locus tìm cách chế tạo robot giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của các nhà bán lẻ vừa và nhỏ. “Những nhà bán lẻ này có thể không có đủ khả năng sở hữu một kho hàng tự động trị giá 50 triệu đô la hoặc 100 triệu đô la, nhưng họ có thể mua robot để bổ sung lực lượng lao động của mình”, Klappich cho hay.

phân phối bán lẻ

4. Công nghệ thực tế tăng cường (AR)

Việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) trong chuỗi cung ứng bán lẻ đang ngày một được quan tâm. Về cơ bản, AR sử dụng môi trường vật lý hiện có, phủ thông tin ảo lên trên đó để giúp người dùng trải nghiệm một thế giới mới, nơi thông tin ảo được sử dụng như một công cụ hỗ trợ các hoạt động hàng ngày. 

Có một vài ứng dụng thú vị mà chúng ta thấy trong ngắn hạn, bao gồm cả những ứng dụng hỗ trợ chọn hàng (picking) tại trung tâm phân phối (DC), hoạt động tiêu tốn nhiều lao động trong quy trình hoạt động,” Nuber cho biết. Ví dụ, sử dụng AR, người giám sát có thể chiếu các tín hiệu và hướng dẫn trực quan cho công nhân khi họ đang thực hiện các nhiệm vụ của mình, chẳng hạn như một mũi tên chỉ vào vị trí hoặc chỗ lấy hàng tiếp theo.

Một số công nghệ còn có thể hiển thị hình ảnh xác minh để người dùng so sánh sản phẩm họ nhận được so với sản phẩm mong muốn, Nuber lưu ý rằng concept tương tự có thể mở rộng sang hoạt động nhận và cất trữ trong một DC. “Đây là công nghệ thân thiện người dùng, cho phép các nhà bán lẻ hỗ trợ nhân viên thời vụ bắt nhịp công việc nhanh hơn hay thực hiện việc khắc phục sự cố, bảo trì từ xa”

phân phối bán lẻ

5. Blockchain: Công nghệ của tương lai

Blockchain, công nghệ nền tảng lưu trữ hồ sơ giao dịch Bitcoin, có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng bán lẻ trong tương lai gần. Eric Peters, Giám đốc điều hành SensorThink có trụ sở tại Los Gatos, California, nhận thấy xu hướng này sẽ phát triển trong 3 – 4 năm tới. Đặc biệt, đối với các đại lý bán lẻ, blockchain, từ một thứ mà không ai biết đến, sẽ trở thành chủ đề của mọi câu chuyện liên quan đến chuỗi cung ứng.

Ví dụ, một công ty nội địa của Mỹ mua trái việt quất của một nông dân Chile, sau đó bán chúng cho một nhà bán buôn/nhà phân phối Mỹ, có thể phải vận chuyển chúng từ Santiago đến Atlanta. Từ đó, trái việt quất sẽ được gửi đến một trung tâm phân phối để cuối cùng bán cho một đại lý bán lẻ như Walmart chẳng han. Từ lúc việt quất được thu hoạch cho đến khi người đến tay người tiêu dùng, chúng sẽ đi qua nhiều quốc gia, nhiều chuỗi cung ứng khác nhau.

Nhà bán lẻ muốn nắm được toàn bộ chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) diễn ra như thế nào (bao gồm cả thời gian xử lý, ngày vận chuyển, v.v.) có thể sử dụng blockchain như một hồ sơ ghi lại mọi thứ xảy ra với những quả việt quất, từ nông trại ban đầu cho đến các điểm bán hàng tại Walmart.

Blockchain chứa tất cả thông tin tại một nơi an toàn mà mọi người có thể truy cập và sử dụng, Peters cho biết và hy vọng sẽ có ngày càng nhiều nhà bán lẻ kết hợp blockchain vào chiến lược chuỗi cung ứng trong tương lai. 

Nguồn: https://www.logisticsmgmt.com

Bình luận


Notice: compact(): Undefined variable: limits in /home/letsgrow/quantriphanphoi.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853

Notice: compact(): Undefined variable: groupby in /home/letsgrow/quantriphanphoi.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 853