Khi xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ thì “số hóa” toàn diện trên mọi hoạt động từ khâu đơn giản đến quản trị tổng thể đang trở thành mục tiêu của mỗi doanh nghiệp. Dữ liệu và xử lý dữ liệu là mấu chốt; hệ thống “quản trị số” là trọng tâm. Vậy chúng ta  có thể coi ERP là “chuyển đổi số” hay “chuyển đổi số” là ERP được không?

Sự khác biệt giữa ERP và “chuyển đổi số”

Thách thức ERP trong giai đoạn chuyển đổi số

Giải pháp ERP

Chuyển đổi số

Quá trình thay đổi ERP là giải pháp tập trung giải quyết những bài toán hậu phương (back-office) Chuyển đổi số tập trung vào các khâu giá trị đột phá, có tính sáng tạo, đột phá bởi công nghệ mới
Mô hình kinh doanh ERP không làm thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp Trong khi đó, chuyển đổi số lại thúc đẩy thay đổi mô hình kinh doanh, công cụ kinh doanh và tạo nên sự biến đổi cốt lõi. Những nhà cung cấp ERP lớn nhỏ đều cho rằng họ cung cấp chuyển đổi số, nhưng thực chất công nghệ ERP tương đối “bảo thủ” và đang đi chậm hơn so với những công nghệ hiện đại.
Quy trình của doanh nghiệp ERP cơ bản không thay đổi quy trình của doanh nghiệp mà số hoá các quy trình đã có Chuyển đổi số có thể dẫn tới thay đổi quy trình và hoạt động do sự thay đổi của mô hình kinh doanh như đã nói trên.

Như vậy có thể nói đã có sự chuyển dịch từ ERP tới chuyển đổi số. Trên thực tế, hiện nay chưa nhiều doanh nghiệp được tiếp xúc và biết tới với ERP, nếu có thì đa số mới chỉ tập trung phục vụ cho tài chính, kế toán. Vậy công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam sẽ ra sao? Các doanh nghiệp có thể chuyển đổi số mà bỏ qua ERP được không? Câu trả lời là mọi công nghệ đột phá đều không thể bỏ qua mục tiêu “quản trị số”, mà nó chính là cốt lõi của ERP. Như vậy, ERP vẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Thách thức ERP trong giai đoạn chuyển đổi số

Vấn đề đặt ra với các doanh nghiệp Việt Nam là làm thế nào để “phổ thông hóa” ERP và “chuyển đổi số” thành công?

Bản thân ERP cũng cần phải thay đổi chính mình để phù hợp với xu hướng của thời đại, để dễ áp dụng hơn và bằng bất kỳ giá nào cũng phải “bình dân” hơn. ERP cần được áp dụng theo xu hướng mới và cũng phải đối mặt với những thách thức mới. Dưới đây là những thách thức lớn của ERP trong thời đại “chuyển đổi số” dưới tầm nhìn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Thách thức ERP trong giai đoạn chuyển đổi số

1. Cuộc chiến khốc liệt giữa các giải pháp

Giữa một rừng các giải pháp, ứng dụng phần mềm được nhiều cá nhân và tổ chức sử dụng hiện nay, ERP đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gắt gao. Trên thực tế hiện nay cũng có nhiều ứng dụng chuyên dùng, có thiên hướng quản lý, phân tích dữ liệu thậm chí còn tạo nên hệ sinh thái liên kết mạnh mẽ giữa các thực thể độc lập và thừa sức đạt được tiêu chuẩn “quản trị số” của ERP. 

Trong khi đó, khi nhìn vào bảng giá của giải pháp ERP truyền thống, đa số doanh nghiệp sẽ cảm thấy ngần ngại, cho dù có ao ước đến đâu đi chăng nữa. Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang mường tượng đến những cái họ cần trước mắt với nhiều sản phẩm miễn phí, tiện dụng và có thể thỏa mãn một phần yêu cầu của họ. Vô hình chung họ có tư tưởng mặc định rằng ERP chỉ dành cho những doanh nghiệp lớn trở lên. 

Những ứng dụng nhỏ và đông đảo hiện nay thực sự đang gây rắc rối nhiều cho thị trường ERP truyền thống. Nhiều ông lớn cũng phải loay hoay chuyển mình để tìm hướng đi mới đáp ứng với yêu cầu của thời đại nhưng vẫn chậm hơn so với các đối thủ trẻ với công nghệ hoàn toàn mới. ERP đã gặp nhiều khó khăn trên thế giới, còn ở Việt Nam có lẽ còn khó hơn bởi vì vừa mới mon men đã gặp nhiều lực cản.

2. Sự thay đổi chớp nhoáng của mô hình kinh doanh

Trong thời đại hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt và môi trường thay đổi nhanh chóng, doanh nghiệp không còn đóng đinh với một mô hình kinh doanh cố định mà có thể thay đổi một phần hay toàn diện chỉ sau một quyết định. Điều đó dẫn tới một loạt thay đổi của quy trình kể cả các chức năng và sự đáp ứng mới của nhân sự.

Những ERP truyền thống khó có thể đáp ứng được những yêu cầu đó, mặt khác các nhà triển khai thường khuyến cáo tùy biến “vừa phải” dẫn đến nhiều sự cứng nhắc trong áp dụng quy trình. Nếu như ERP truyền thống phải mất cả năm để triển khai thì cũng phải mất thời gian tương tự để thay đổi, làm chậm đi quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp.

Trong khi đó, có nhiều ứng dụng nhỏ nhưng có độ mở và tùy biến cao, có thể đáp ứng những yêu cầu thay đổi uyển chuyển của doanh nghiệp. Những ứng dụng mới với công nghệ mới, giá rẻ, đáp ứng yêu cầu trước mắt của doanh nghiệp mà vẫn thu thập được lịch sử dữ liệu cho các giai đoạn sau.

Điều này đòi hỏi ERP phải uyển chuyển hơn, độ mở cao hơn, độ tùy biến sâu hơn, mặt khác mức độ tích hợp và trao đổi dữ liệu trở thành thước đo mới cho sự đáp ứng của ERP đối với doanh nghiệp.

Thách thức ERP trong giai đoạn chuyển đổi số

3. Kết hợp các yếu tố xã hội

Có thể thấy, hiện nay mạng xã hội và kinh tế chia sẻ là những nhân tố thúc đẩy sự thay đổi cơ bản trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể tồn tại trong phạm vi của nó mà phải tìm đến sự liên kết, chia sẻ để tối ưu hóa các hoạt động. Người ta không chỉ nói đến tiếp thị số (digital marketing) mà đã đi đến khái niệm rộng hơn hẳn là tiếp thị xã hội (social marketing), kinh doanh xã hội (social business),… Tất cả đều dựa trên việc khai thác sức mạnh của mạng xã hội và sự liên kết hữu cơ tạo nên bởi một hệ sinh thái nào đó.

Đây có lẽ là thách thức lớn nhất của ERP khi phải đảm bảo sự tuân thủ quy trình, mặt khác lại phải mở rộng đối tượng tới các yếu tố xã hội thường là “phi tuân thủ”. Những sản phẩm SocialCRM đã giải quyết tốt khá nhiều bài toán về social marketing, vậy câu hỏi đặt ra liệu có thể có được SocialERP không?

4. Hệ sinh thái ERP

Hiện nay Chính phủ đã có nhiều quy định và bước đi để chuyển đổi “không giấy tờ” (paperless) trong đó có chứng từ điện tử, trước mắt là hoá đơn điện tử. Các chứng từ điện tử có thể là chào giá, phiếu xuất kho, phiếu thu/chi… cho đến những chứng từ mang tính pháp lý như hợp đồng, hoá đơn điện tử…

Đây có thể là cơ hội lớn cho làng ERP đồng thời cũng là thách thức không kém. Một khi chứng từ điện tử được phát hành tại một doanh nghiệp nào đó, nó không còn chỉ là chứng cứ chỉ để trong “ngăn kéo điện tử”. Một phiếu xuất, đơn hàng hay hóa đơn… được đơn vị này phát hành cho đơn vị khác nó phải được tiếp nhận ngay lập tức bởi đơn vị đích và có thể được “vào dữ liệu” đầu vào một cách dễ dàng mà không phải nhập liệu bằng tay trong khi mỗi đơn vị có thể sử dụng những ứng dụng và công nghệ khác nhau.

Để tạo ra sự “tiếp quản điện tử” này, đòi hỏi tất cả các ứng dụng đều phải tuân theo quy chuẩn chung, cụ thể là có thể áp dụng theo quy chuẩn hoá đơn điện tử mà Nhà nước đã ban hành.

Nếu giải quyết được bài toán “tiếp quản chứng từ điện tử” như vậy, vô hình chung ERP đã có thể tham gia “hệ sinh thái ERP” mà ở đó đã có sự cộng sinh của nhiều “cơ thể sống”.

5. Internet of Thing (IoT)

Xu thế vạn vật kết nối Internet (IoT) đã và đang diễn ra mọi nơi đã và đang diễn ra  mọi nơi cùng với xu thế “dữ liệu phân tán” của blockchain cũng là một thách thức lớn cho ERP.

Làm thế nào để thu thập toàn bộ những dữ liệu từ những thiết bị thông qua Internet và tự động lọt vào phễu dữ liệu của ERP? Điều này đòi hỏi tính mở và tích hợp cao. ERP cần tích hợp mọi nguồn dữ liệu, kể cả 2 chiều giúp cho doanh nghiệp có những dữ liệu chính xác, kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi cung ứng, sự liên quan đến các đối tác, đi đến những quyết định nhanh và chuẩn xác.

Đó chính là yết hầu của ERP trên một triết lý là các phần mềm chia sẻ thông tin cùng chung mục tiêu. Khai thác tối đa các dữ liệu là mục tiêu của mọi ngành công nghiệp. Các cảm biến IoT và hệ thống xử lý dữ liệu thông minh giúp cho doanh nghiệp có một sức mạnh cạnh tranh vượt bậc và không thể thiếu trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Tường Vy

Bình luận