Trong quá trình phát triển của kỷ nguyên số, chuyển đổi số là điều tất yếu mà các doanh nghiệp đang hướng tới và được nhắc đến như một xu hướng tương lai không thể khác. Thời gian gần đây, chuyển đổi số cũng đã được nhắc đến nhiều, mặc dù vậy vẫn đang có những hiểu nhầm về khái niệm này. Vậy chuyển đổi số thực sự là gì? Tác động và ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp như thế nào? Doanh nghiệp muốn thực hiện quá trình chuyển đổi số sẽ bắt đầu từ đâu?

Vậy “Chuyển đổi số” là gì?

“Chuyển đổi số” (Digital Transformation) là việc tích hợp công nghệ và kỹ thuật số vào mọi hoạt động của tổ chức để giải quyết các vấn đề truyền thống, với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao hiệu suất quản trị và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ở cấp độ chuyển đổi này thì ứng dụng sẽ mở ra những dạng thức đổi mới và sáng tạo trong cả một lĩnh vực thay vì chỉ nâng cấp và hỗ trợ những phương pháp truyền thống. Theo nghĩa hẹp, có thể hình dung bằng khái niệm “văn phòng không giấy tờ”. Mặt khác, “Chuyển đổi số” cũng có thể được hiểu là tác động xã hội toàn diện và tổng thể của quá trình số hóa. Bước chuyển công nghệ kỹ thuật số, quá trình số hóa và tác động chuyển đổi số có khả năng tăng tốc và dẫn lối cho quá trình chuyển đổi xã hội toàn cầu. Nó là sự đột phá của công nghệ như IoT, Big Data, Cloud Computing và kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp, kết nối những số liệu đa chiều như số liệu tài chính, số liệu kinh doanh, số liệu kỹ thuật,…

Phần mềm ERP trong sự chuyển đổi của kỷ nguyên số

Chuyển đổi số – Quá trình chuyển mình của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang ngày một thay đổi nhận thức của những nhà lãnh đạo, những người có khả năng quyết định hướng đi và khả năng chuyển đổi thành công của tổ chức. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mọi thứ đơn giản hơn chỉ với một click chuột. Khách hàng luôn sẵn sàng đến với sản phẩm để tiết kiệm chi phí giao dịch, đơn giản hóa mọi thủ tục hành chính phức tạp. Trên thực tế, hãy nhìn sự phát triển của các mô hình số hóa như Uber, Grab, Facebook hay Viber đang tạo ra những dịch vụ có ích cho người dân và tận dụng một cách hiệu quả nguồn nhân lực nhàn rỗi trong xã hội.

Năm 2012, Anthony Tan và Tan Hooi Ling đã gây chú ý khi khởi xướng dự án ứng dụng gọi xe qua điện thoại di động MyTeksi tại Malaysia, về sau trở thành Grab và hiện là start-up “kỳ lân tỷ USD” phủ sóng 235 thành phố tại 8 quốc gia Đông Nam Á. Tháng 3/2018, Grab đã tạo ra một cơn “địa chấn” trong giới khởi nghiệp khi công bố mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á và đang được hậu thuẫn bởi nhiều nhà đầu tư lớn như SoftBank, Didi Chuxing, Toyota, Microsoft, Hyundai…

Nhìn vào động thái thị trường, có vài ông lớn đã biết tận dụng cơ hội và dấn thân vào công cuộc chuyển đổi số. “Ông vua” sữa Việt Nam là Vinamilk đã nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi số và những lợi ích sẽ đạt được trong tương lai, nên nhanh chóng bắt tay vào công tác chuyển đổi số từ năm 2005 cùng Microsoft. Đó là một quyết định đúng đắn, giúp Vinamilk có được thành công như hôm nay. Trường hợp khác, TH true Milk cũng lựa chọn đầu tư hàng trăm ngàn USD cho một chiếc máy cắt cỏ tự động, có thể thay thế cho sức làm việc của 800 người… Gần đây, Tập đoàn Trung Nguyên cũng bắt đầu lựa chọn Microsoft để “kết duyên” trong công cuộc chuyển đổi số nhằm trở lại thị trường một cách ngoạn mục hơn.

Việc ứng dụng các công nghệ mới sẽ không ngừng thôi thúc chuyển đổi số trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Có tới 84% lãnh đạo doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á thừa nhận rằng, cần phải chuyển thành “doanh nghiệp số” để duy trì tăng trưởng. Tác động và ảnh hưởng của chuyển đổi số là bao trùm lên toàn xã hội, doanh nghiệp và từng cá nhân.

Phần mềm ERP trong sự chuyển đổi của kỷ nguyên số

Doanh nghiệp chuyển đổi số với giải pháp ERP

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là sự hội tụ và kết nối. Hội tụ của những công nghệ đột phá và kết nối những số liệu đa chiều. Số hóa, quy trình hóa, kết nối mọi hoạt động của doanh nghiệp và đó cũng chính là cốt lõi của ERP. Không còn quá mới mẻ, khởi điểm từ những năm 1960, hệ thống ERP chính là công cụ quan trọng, là nền tảng đảm bảo sự thành công cho quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Giá trị của một hệ thống ERP là xây dựng được hệ thống tập trung với quy trình tích hợp, dữ liệu liên kết để các bộ phận, phòng ban thực hiện đồng thời trên cùng hệ thống. Từ đó, bức tranh tổng quan về các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổng hợp nhanh chóng, chính xác và kịp thời với nguồn lực và thời gian thực hiện tối ưu. Đặc biệt đối với mô hình nhiều công ty, nhiều chi nhánh, nhiều nhà máy thì việc ứng dụng ERP giúp chuẩn hóa quy trình, hệ thống báo cáo quản trị thông minh sẽ giúp doanh nghiệp ra quyết định tốt hơn.

Sự thay đổi về ERP ngày nay

Hệ thống ERP hiện nay đã có nhiều sự thay đổi so với các hệ thống cồng kềnh và tốn kém của quá khứ. Với sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây, di động và máy học, sự phát triển của ERP đã trở thành một biểu tượng của thời đại vì nó cần cho yêu cầu của doanh nghiệp.

Nếu như trước đây, các phương pháp tiếp cận ERP truyền thống thường rất khó thực hiện và mất nhiều tháng để tích hợp hiệu quả với các hệ thống và quy trình hiện có. Thông thường, chỉ có các doanh nghiệp mới có ngân sách để thực hiện ERP. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp áp dụng ERP chủ yếu mới chỉ dừng lại tập trung vào tài chính và kế toán nhưng ít chú ý đến phần còn lại của hoạt động kinh doanh. Và khi phát triển theo yêu cầu, giải pháp ERP hiện đại không dễ dàng để có thể được tùy chỉnh hiệu quả cho các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Trong suốt hai thập kỷ qua, ERP được xem như chỉ những người có thể đủ khả năng và có sự kiên nhẫn và nguồn lực thì mới đảm bảo thực hiện hiệu quả.

Một xu hướng mới

Trong vài năm qua, đã có nhiều sự thay đổi trong ERP, không chỉ vì những gì nó có thể làm cho một tổ chức mà còn phản ánh nó đã được phát triển để phù hợp hơn với xu hướng hiện tại và cách tiếp cận với doanh nghiệp. Có quan niệm cho rằng ERP như một bức tranh về người khổng lồ di chuyển chậm chạp. Nhưng có lẽ đến nay, nhờ vào tầm quan trọng thay đổi dữ liệu và nâng cao nhận thức về những gì ERP có thể cung cấp, quan niệm trên không còn nữa. Ngay cả CIO (Chief Information – Giám đốc CNTT) cũng không còn là trách nhiệm quản lý phần cứng và phần mềm bên trong tổ chức nữa. Điều này có thể hiểu là công nghệ đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp, ERP có một phần quan trọng trong việc đảm bảo có sự hợp tác và hội nhập diễn ra giữa các hệ thống.

Tái tạo doanh nghiệp

Sự nắm bắt nhanh nhẹn của doanh nghiệp đi cùng với sự thay đổi trong chuyển đổi số, ERP trở thành giải pháp thiết yếu cho điều này. Các doanh nghiệp phải hoạt động khi có các thông tin thực (real time) nếu họ muốn đưa ra các quyết định kịp thời phù hợp với tình hình doanh nghiệp, nhằm tiếp tục đẩy mạnh doanh nghiệp phát triển.

ERP ngày càng hiện đại hóa, linh hoạt hơn giúp người ra quyết định thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn, tập trung hơn vào việc thực hiện chiến lược hơn là tích hợp hệ thống các thông tin đơn lẻ.

ERP giữ cho các thành phần hoạt động ổn định và phối hợp linh hoạt với nhau. Nhờ cải tiến công nghệ và điện toán đám mây, giá cả ERP cũng đã trở nên phải chăng hơn, ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể chọn những yếu tố quan trọng nhất đối với nhu cầu kinh doanh hiện tại của họ, ERP cũng có thể được tùy chỉnh tốt hơn để nhu cầu kinh doanh năng động hơn.

Triển khai thành công và vận hành hiệu quả hệ thống ERP là tiền đề trong công cuộc chuyển đổi số vì vậy doanh nghiệp cần nhìn nhận ứng dụng ERP như một thực tế cần đặt được để thực hiện chuyển đổi số.

Thế giới đã và đang chuyển đổi số, các lĩnh vực kinh doanh đã và đang chuyển đổi số. Bạn hãy dành một chút thời gian, nhiều hơn một chút thời gian cho chuyển đổi số để nhìn ngắm lại doanh nghiệp mình đang nằm ở đâu trên đường chuyển dịch, để không bị tụt hậu so với các doanh nghiệp khác.

Hải Vân

Phần mềm ERP trong sự chuyển đổi của kỷ nguyên số
5 (100%) 4 votes

Bình luận