Danh tiếng của doanh nghiệp là cảm nhận của các nhóm đối tượng và cảm nhận này thường được hình thành qua việc đánh giá những việc tổ chức đã và sẽ thực hiện, hoặc đơn giản chỉ là những thu nhận được qua các kênh thông tin khác nhau. Dù muốn hay không, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải xây dựng danh tiếng dựa trên nhận thức của công chúng. Nhưng thực tế cho thấy, một bộ phận lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về vai trò của danh tiếng, dẫn đến sự thiếu bài bản, thiếu chuyên nghiệp trong việc xây dựng và quản lý danh tiếng.

Quan điểm đúng về việc xây dựng danh tiếng

Quá trình xây dựng danh tiếng và xây dựng thương hiệu tuy có nhiều điểm tương đồng nhưng không hề đồng nhất. Đối tượng của việc xây dựng thương hiệu thường là khách hàng tiềm năng, với mục đích chính là tăng nhận diện thương hiệu, gắn kết với khách hàng, mục đích là bán sản phẩm, dịch vụ. Trong khi đó, quá trình xây dựng danh tiếng lại tác động đến các nhóm đối tượng khác nhau, hướng đến mục đích tạo lập các mối quan hệ, xác lập vị thế trên thị trường, từ đó hỗ trợ các công việc khác của doanh nghiệp. Xuất phát từ những quan điểm khác nhau, việc quản lý danh tiếng đòi hỏi nhiều công sức, thời gian hơn vì phải nghiên cứu hành vi, tâm lý của nhiều nhóm đối tượng để có được cách ứng xử phù hợp.

Xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp

Chính vì tốn nhiều thời gian, công sức nên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường bỏ qua, họ chỉ tập trung vào việc làm thế nào để tăng doanh số, đầu tư tái phát triển hơn là xây dựng và quản lý danh tiếng. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải xây dựng danh tiếng, sự khác biệt chỉ là quy mô và mức độ. Quan điểm rằng doanh nghiệp nhỏ không cần xây dựng danh tiếng có thể không gây ảnh hưởng ngay lập tức nhưng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang tự kìm hãm sự phát triển của chính mình vì sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường trong tương lai.

Thực tế cho thấy, các công ty và tổ chức thường phải mất rất nhiều năm tháng để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ với bằng hành động mà danh tiếng có thể bị hủy hoại vĩnh viễn. Có thể kể ra nhiều cái tên như Arthur Andersen, một trong năm đại gia kiểm toán – tài chính lớn nhất thế giới, đã buộc phải nộp đơn phá sản khi danh tiếng bị hủy hoại hoàn toàn sau vụ lập báo cáo kiểm toán nhằm giúp Enron gian lận hàng tỷ USD trên thị trường phố Wall cuối tháng 10/2001. Hoặc trước đó là vụ tràn dầu trên Vịnh Mexico của BP, một trong tập đoàn dầu khí lớn nhất vào tháng 4/2010. Hậu quả và thiệt hại của vụ việc này cho đến nay vẫn chưa thực sự giải quyết xong. Có một sự thật hiển nhiên rằng, chỉ đến khi sụp đổ từ đỉnh cao danh vọng các doanh nghiệp mới thấm thía danh tiếng là tài sản vô giá và với thứ tài sản vô hình này mới có thể tạo nên tài sản và lợi ích hữu hình không thể đo đếm được.

Một danh tiếng tốt sẽ…

Lợi ích của danh tiếng tốt là quá rõ ràng và không cần phải bàn cãi.

1. Tự bảo vệ chính mình trước khủng hoảng: Nếu doanh nghiệp không chú ý đến xây dựng danh tiếng họ sẽ nhanh chóng bị khách hàng quay lưng khi xảy ra khủng hoảng, thậm chí có thể bị xóa sổ khỏi thị trường. Ngược lại, đối với các doanh nghiệp có danh tiếng tốt, họ sẽ dễ dàng kêu gọi sự đồng cảm, ủng hộ, bênh vực từ khách hàng và các đối tượng liên quan khi gặp khó khăn hoặc đương đầu với các vấn đề gây tranh cãi.

“Phải làm nhiều việc tốt mới xây dựng được danh tiếng tốt, và chỉ cần một hành động dở để đánh mất tất cả những điều đó.” – Benjamin Franklin

2. Thu hút nguồn nhân lực: Theo nghiên cứu của TalentLyft, phần mềm hỗ trợ tuyển dụng thì có tới 75% ứng viên có xu hướng tìm hiểu về danh tiếng công ty trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển, 69% nhân viên không nhận việc ở công ty có danh tiếng xấu, kể cả khi có thất nghiệp. Chính bởi vậy, việc tạo dựng danh tiếng tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút đối tượng nhân viên tiềm năng.

3. Thu hút các đối tác đầu tư: Doanh nghiệp có uy tín tốt về mặt tài chính (doanh số ổn định, sòng phẳng trong các khoản nợ,..) hoặc có sự phát triển cao hơn mặt bằng chung về kỹ thuật, công nghệ sẽ dễ dàng thu hút nhiều đối tác đầu tư, từ đó tăng giá trị cổ phiếu.

4. Thuận tiện trong các công tác hành chính: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thường gặp khó khăn và tốn nhiều thời gian trong các thủ tục hành chính, chẳng hạn như đăng ký kinh doanh, đăng ký bản quyền, đóng thuế,… Danh tiếng tốt chính là “thẻ xanh”, giúp các thủ tục hành chính diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp

3 nguyên tắc “vàng” khi xây dựng danh tiếng

Xây dựng danh tiếng là cả một quá trình dài hơi, bền bỉ và mỗi doanh nghiệp dù lớn, dù nhỏ cũng cần tôn trọng một vài nguyên tắc nhất định để đảm bảo sự phát triển bền vững.

1. Luôn dựa trên những giá trị cốt lõi: Nếu bạn đang nghĩ xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp đơn giản chỉ là đặt các bài PR trên báo chí, quảng cáo truyền hình hay thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội rầm rộ thì bạn đã sai. Những hoạt động ấy chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu được thực hiện theo chiến lược bài bản dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Đó sẽ là kim chỉ nam để tạo nên sự đồng nhất cho mọi hoạt động, thông điệp.

2. Luôn giữ lời hứa: Luôn giữ lời hứa với mọi người là điều thiết yếu để gây dựng danh tiếng. Với nội bộ doanh nghiệp thì nó được thể hiện bằng những quy định, điều lệ, chính sách và cách tương tác với nhân viên. Điều đó cần được chính thức hóa trong sổ tay nhân viên hoặc trong những văn bản quy định về văn hóa doanh nghiệp, nội quy công ty. Với khách hàng, cần giữ lời hứa bằng chính chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Với nhà đầu tư và các đối tác kinh doanh, cách thức làm việc nghiêm túc, cầu thị, giao dịch sòng phẳng chính là cách doanh nghiệp giữ lời hứa và đảm bảo danh tiếng cho mình.

Có thể thấy, mọi đối tượng trong mạng lưới quan hệ của doanh nghiệp đều là “đại sứ thương hiệu” để tạo nên danh tiếng của doanh nghiệp. Việc giữ lời hứa chính là cách đơn giản, bền vững và hiệu quả để lan tỏa những điều tốt đẹp với những người xung quanh.

3. Luôn chủ động xây dựng danh tiếng: Theo thống kế của Repfixers, đơn vị tư vấn chiến lược danh tiếng online cho biết, có tới 70% người dùng có xu hướng truy cập những bài báo nói về doanh nghiệp trước khi vào website chính thức. Bởi vậy, trong kỷ nguyên thông tin như hiện nay, các doanh nghiệp cần chủ động xây dựng và bảo vệ danh tiếng với nền tảng truyền thông như các bài PR, giới thiệu về doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các đối tượng mong muốn tìm hiểu về doanh nghiệp có thể tiếp cận được các nguồn thông tin đầy đủ và mang ý nghĩa tích cực hơn.

Tường Vy

Xây dựng danh tiếng cho doanh nghiệp – Chặng đường dài của doanh nghiệp có tầm nhìn
5 (100%) 5 votes

Bình luận